Cách tính ngày rụng trứng để mang thai, tránh thai theo ý muốn

Hầu hết chị em phụ nữ hiện nay đề cân nhắc kỹ càng và cẩn thận để thực hiện kế hoạch mang thai theo ý muốn của mình. Vậy đâu là cách mang thai theo ý muốn chính xác nhất, cách tính ngày rụng trứng để mang thai, tránh thai theo ý muốn chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt thêm những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho kế hoạch mang thai của vợ chồng bạn nhé.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai, sinh con theo ý muốn

Quá trình rụng trứng ở nữ giới như thế nào?

Quá trình rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt tính từ khi trứng bắt đầu rụng đến khi trứng rụng. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong chu kỳ kinh nguyệt vì nó có tính chất quyết định đến việc mang thai và tránh thai của chị em phụ nữ. Nếu đến ngày trứng rụng, trứng được thụ tinh với tinh trùng thì trứng sẽ làm tổ trong tử cung và bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh vào lúc này nó sẽ thực hiện quá trình phân hủy, lúc này niêm mạc tử cung bị bong tróc và xuất hiện kinh nguyệt theo định kỳ xảy ra hàng tháng như bình thường.

Vậy diễn biến của một quá trình rụng trứng ở chị em phụ nữ diễn ra như thế nào? Theo những nghiên cứu của các chuyên gia nhằm giúp cho chị em tìm ra cách tính ngày rụng trứng để mang thai theo ý muốn cho biết quá trình rụng trứng sẽ thường diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính bằng cách lấy số ngày chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14. Một cách chung quy nhất là ngày rụng trứng được xác định là khoảng 4 ngày trước và 4 ngày sau của điểm chính giữa chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Quá trình rụng trứng bắt đầu với sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể, trong giai đoạn rụng trứng cơ thể sẽ tiết ra nội tiết kích thích buồng trứng giải phóng trứng có tên là follicle stimulating hormone, nó kích thích nang trứng trưởng thành và chuẩn bị cho quá trình rụng trứng diễn ra. Khi trứng đã hội tụ đủ điều kiện cần cơ thể sẽ ồ ạt tiết ra nội tiết tố hoàng thể hóa để giúp trứng rụng, trứng sẽ rụng sau khoảng 24 giờ kể từ khi nội tiết tố hoàng thể được tiết ra, kèm theo đó là các triệu chứng tiêu biểu khi đến ngày rụng trứng thường gặp ở chị em phụ nữ.

XEM THÊM:  Trẻ Sơ Sinh Rụng Tóc Vành Khăn: Nguyên Nhân, Cách Chữa Trị

Vì vậy để có thể mang thai theo ý muốn chị em cần biết  cách tính ngày rụng trứng và quan sát kỹ lưỡng sự thay đổi của cơ thể bên trong mình để phát hiện ra ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cách tính ngày rụng trứng

Quá trình rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt tính từ khi trứng bắt đầu rụng đến khi trứng rụng.

Dấu hiệu đến ngày rụng trứng

Thông thường khi đến ngày rụng trứng cơ thể của chị em phụ nữ sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý lẫn thể trạng. Những thay đổi đó chính là dấu hiệu cho biết ngày rụng trứng sắp đến, nếu chị em để ý có thể dễ dàng phát hiện ra giai đoạn này và chuẩn bị các kế hoạch mang thai theo ý muốn của mình.

Một dấu hiệu phổ biến nhất và gặp ở tất cả chị  em đó là lượng dịch nhầy cơ thể tiết ra thường lớn nhất, cứ đến giai đoạn này lượng dịch nhầy trắng trong sẽ tiết ra ồ ạt báo hiệu ngày rụng trứng đã đến. Lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần và hết khi trứng bắt đầu được thụ tinh hoặc phân hủy chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh sắp diễn ra.

Ngoài ra khi đến giai đoạn rụng trứng một số dấu hiệu tiêu biểu thường gặp như: nhiệt độ cơ thể thay đổi cao hơn khoảng 0.4 đến 0.8 độ so với mức bình thường, đau buồng trứng, căng ngực, tăng ham muốn tình dục, …

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai và con gái

Để chuẩn bị cho kế hoạch mang thai hay tránh thai theo ý muốn chị em cần biết cách tính ngày rụng trứng của mình chính xác nhất, cách tính ngày rụng trứng còn quyết định nên quá trình thụ thai để dễ dàng sinh con trai, con gái hay có biện pháp phòng tránh thai theo mong muốn.

Như chúng ta đã biết một em bé được hình thành phải có sự kết hợp nhiễm sắc thể của bố và mẹ. Nhiễm sắc thể của trứng của mẹ luôn là X còn tinh trùng của bố tồn tại 2 loại nhiễm sắc thể là X và Y. Vì vậy sinh con trai hay con gái phụ thuộc rất nhiều vào người bố và quá trình thụ thai diễn ra bên trong cơ thể mẹ. Vì vậy chị em cần tính ngày rụng trứng một cách chính xác nếu muốn sinh con theo giới tính mong muốn. Tuy nhiên điều này cũng có lúc không đúng vì cách tính ngày rụng trứng của mẹ bị lệch đi 1 hoặc 2 ngày do trong cơ thể mẹ có sự thay đổi đột ngột.

1. Cách tính ngày rụng để sinh con trai

Thực tế cho thấy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hay gái này không hoàn toàn chính xác 100% vì còn phụ thuộc rất nhiều vào môi trường bên ngoài và chất lượng tinh trùng của bố. Tuy nhiên có rất nhiều chị em đã áp dụng cách tính này để sinh con trai theo ý muốn của mình. Vậy cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai được tính như thế nào? Ngay dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn

XEM THÊM:  Cách Cho con bú đúng cách và những lưu ý các mẹ cần biết

Để có thể mang thai được bé trai cần có sự kết hợp giữa trứng của mẹ và tinh trùng Y của bố để hình thành nên hợp tử XY. Về bản chất tinh trùng Y bơi nhanh hơn tinh trùng X nhưng có sức sống yếu tinh trùng X. Vì vậy muốn để trứng gặp được tinh trùng Y chị em nên tính ngày rụng trứng chính xác để quan hệ vợ chồng, lúc này khả năng mang thai bé trai sẽ rất cao.

Những bác sĩ, chuyên gia đã chỉ ra rằng quan hệ vợ chồng đúng vào ngày rụng trứng trong kỳ rụng trứng sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho tinh trùng tiếp cận với trứng nhanh hơn và khả năng bạn mang thai được bé trai là cao nhất trong ngày này. Vì vậy để đảm bảo chắc chắn thì chị em nên tính đúng ngày và hành động đúng thời điểm để thành công trong việc chào đón một bé trai nhé.

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái khá đơn giản hơn so với cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai. Vì sở dĩ tinh trùng X có sức sống mạnh hơn và tồn tại lâu hơn trong môi trường cơ thể so với tinh trùng Y. Nếu muốn sinh con gái bạn nên quan hệ vợ chồng trước ngày rụng trứng khoảng 3 – 4 ngày, lúc này khả năng khi trứng rụng và gặp tinh trùng X là rất cao. Ngoài ra tinh trùng X rất thích hợp sống trong môi trường âm đạo nên bạn không cần lo lắng quá nhiều khi muốn sinh bé gái. Điều quan trọng là phải tính được ngày rụng trứng chính xác và thực hiện quan hệ vợ chồng đúng thời điểm.

3. Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả

Không chỉ những người muốn sinh con mới cần tính ngày rụng trứng mà cả những cặp vợ chồng đang kế hoạch hoặc muốn tránh thai hiệu quả cũng cần biết cách tính ngày rụng trứng để có thể quan hệ an toàn và có biện pháp tránh thai kịp thời.

Thời điểm an toàn để quan hệ vợ chồng, tránh thai hiệu quả là vào ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt vì giai đoạn này là giai đoạn trứng đã phân hủy và chưa chuẩn bị quá trình rụng trứng diễn ra tiếp theo. Một giai đoạn an toàn nữa là khoảng ngày thứ 20 đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn này trứng đã bắt đầu phân hủy để chuẩn bị cho kỳ hành kinh sắp tới. Quan hệ vào hai giai đoạn này khả năng mang thai của chị em là rất thấp và hầu như là không có. Vì vậy nếu muốn tránh thai hãy căn chính xác 2 giai đoạn này nhé.

Cách tính ngày rụng trứng

Sau khi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới kết thúc, thời điểm trứng rụng sẽ sau ngày hết kinh khoảng 10 – 14 ngày tùy theo cơ địa của từng người

 

XEM THÊM:  Bà bầu ăn giá đỗ được không? 5 tác hại mẹ bầu cần lưu ý

Cách làm tăng khả năng thụ thai hiệu quả

Thụ thai thành công không chỉ được quyết định bởi ngày rụng trứng mà còn được quyết định bởi các yếu tố sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý, môi trường, … đều ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công hay không.

1. Xác định đúng ngày trứng rụng

Điều này là đương nhiên và quan trọng nhất trong việc thụ thai có thành công hay không của vợ chồng bạn. Nếu xác định được ngày rụng trứng và quan hệ vào những ngày này khả năng mang thai của bạn là rất cao, ngược lại bạn sẽ khó có khả năng mang thai đấy.

2. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Ngoài việc đảm bảo thời gian trứng rụng chính xác thì chất lượng tinh trùng cũng rất quan trọng. Trứng chỉ có thể thụ thai khi tinh trùng đủ khỏe mạnh và đáp ứng đủ điều kiện của môi trường bên trong âm đạo. Vì vậy nếu muốn có con nam giới nên rèn luyện cơ thể thật tốt, có chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế rượu, bia, thuốc lá và những chất độc hại có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn. Cung cấp thêm những vitamin và khoáng chất khỏe mạnh như A, D, canxi, kẽm, magie,.. để đảm bảo chất lượng tinh trùng và có được những tinh trùng khỏe mạnh nhất tăng cơ có con của vợ chồng bạn.

Cách tính ngày rụng trứng

Chế độ ăn uống lành mạnh có chứa ngũ cốc, rau quả giàu protein và vitamin sẽ giúp tăng số và chất lượng tinh trùng

3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nếu muốn có thai vợ chồng bạn nên có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Chị em phụ nữ nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho buồng trứng như canxi, các loại hoa quả, trái cây, các loại hạt và vitamin cần thiết để tạo cho mình một cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng thực hiện kế hoạch mang thai đã đề ra. Ngoài ra cần ngủ nghỉ đúng giờ, không thức khuya, tránh đồ uống có cồn, … ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng buồng trứng của bạn.

Cách tính ngày rụng trứng

Việc đầu tiên cần làm khi muốn mang thai đó là điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh cho cả hai vợ chồng

4. Sử dụng thảo dược dễ thụ thai

Ngày nay có rất nhiều thảo dược đông, tây y hỗ trợ cho quá trình thụ thai của bạn. Trên thực tế nó khá có hiệu quả đối với nhiều chị em phụ nữ và hiệu quả của nó tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên để an toàn và chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có ý định sử dụng các loại thảo dược này.

Cách tính ngày rụng trứng

Một trong những mục đích của các phương thuốc làm từ thảo dược là làm tăng cường chức năng của buồng trứng

Trên đây là một số thông tin về cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai, con gái và tránh thai hiệu quả. Hy vọng có thể giúp ích được cho chị em trong việc thực hiện kế hoạch mang thai của hình hoặc có biện pháp tránh thai hợp lý. Chúc các chị em sức khỏe và thành công!.

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general