Cách Cho con bú đúng cách và những lưu ý các mẹ cần biết

Bạn sắp làm Mẹ và bạn chưa biết nên cho con bú đúng cách như thế nào? Vậy hãy để Bí Kíp Đẹp Xinh giúp bạn với kinh nghiệm cho con bú đúng cách và cách kích sữa cho các Mẹ.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa 1 ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời dạ dày của trẻ có kích thước rất nhỏ nên trong 1 tuần đầu tiên của trẻ, các bạn nên cho bé khoảng 7 – 10 ml mỗi cữ bú là vừa. Kích thước dạ dày của bé sé tăng dần theo từng ngày, bạn có thể tăng lên 5 – 10 ml mỗi ngày. Sau 7 ngày chào đời, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 45 đến 60ml sữa mỗi cữ bú.

Nhiều mẹ thấy con vẫn còn bú nên vẫn để cho con bú tiếp thì dạ dày của bé sẽ bị căng dễ gây tình trạng ọc sữa. Cho bú quá nhiều một cữ bú sẽ làm dạ dày của bé mệt mỏi vì tiêu hóa đấy. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh có thể bú 8 đến 12 cữ sữa mỗi ngày, mỗi lần bú cách nhau 2 tiếng  hoặc 3 tiếng nếu bé uống sữa công thức. Chính vì thế, mẹ đừng lo cho con bú ít là con còn đói, bạn sẽ cho con bú nhiều lần một ngày mà.

Khi bé ở khoảng 3 tháng đầu, thời gian bú mỗi cữ của bé nên kéo dài 20 đến 30 phút, mỗi bên ngực 10 phút vì lực bú của bé còn yếu. Khi lớn hơn 3 tháng, thời gian bú của bé sẽ ngắn hơn, khoảng 5 đến 10 phút là bé đã đủ lượng sữa cần thiết.

Mẹ có thể tham khảo bảng ml sữa theo độ tuổi cho bé dựa theo độ tuổi của trẻ sơ sinh:

Cho con bú đúng cách

Bảng công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Cách cho con bú đúng cách

Để cho con bú đúng cách, Mẹ cần biết những bước sau đây:

 • Giữ trẻ: Giữ bé trong tay và hướng mặt bé về phía ngực của bạn. Nâng bé sao cho miệng bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi ngả về sau.
 • Để trẻ há miệng: Áp đầu bé gần ngực và đưa môi bé chạm núm vú để khuyến khích trẻ mở rộng miệng.
 • Ngậm núm: Khi trẻ đã mở miệng, hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm trong miệng.
 • Kiểm tra tư thế ngậm núm: Khi cho bé bú lần đầu tiên, Mẹ nên tập trung cảm giác ngay bầu ngực để biết bé bú được hay không, bé ngậm núm có sâu quá hay không? Nếu bé ngậm núm sâu dễ bị sặc sữa, các chị em nên lưu ý. Khi bé đã ngậm đúng thì lúc này các chị sẽ cảm nhận được sữa chảy, các chị sẽ cảm thấy ngứa ran.
 • Tiếp tục cho bú: Trẻ sẽ mút nhanh lúc đầu và chậm dần về sau. Trẻ nhỏ thường sẽ ngủ quên trước khi bú no. Thay tã cho trẻ trong khi bú thường sẽ có tác dụng nhắc nhở trẻ rằng chúng vẫn chưa bú xong.
 • Khi xong 1 cữ bú: Thông thường, trẻ sẽ tự ngưng bú và nhả ra. Nếu các chị muốn bé ngưng, có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé.
Cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách

Khi bé bú xong, cả hai mẹ con nên ngủ một giấc để mẹ có sữa và bé tiêu hóa sữa. Nếu trẻ không bú ngay lập tức, bạn cũng đừng lo lắng vì có thể trẻ chưa đói. Quan trọng vẫn là cách cho bé bú đúng cách.

XEM THÊM:  Trẻ 2 tuổi chưa biết nói: Nguyên nhân & cách khắc phục?

Tư thế cho bé bú đúng cách

Dưới đây là một số tư thế cho con bú đúng cách, chị em có thể chọn một tư thế phù hợp cho cả mẹ và con:

1. Kiểu bế ngang

Với tư thế này, các chị em tìm một chỗ ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay đặt bé nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ của bạn. Lúc này, cả thân hình và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức sẽ ảnh hưởng đến quá trình bú của bé.

2. Kiểu ru ngủ

Với tư thế ru ngủ, các chị dùng cánh tay đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực, để đầu của con vào khuỷu tay của mẹ. Mẹ nên ngồi trên một chiếc ghế, có tay vịn, có thể đặt thêm một chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

3. Mẹ sinh mổ

Mẹ dùng khuỷu tay làm điểm tựa cho bé, lòng bàn tay mở giữ đầu và cổ bé hướng vào ngực mẹ. Tay còn lại nâng ngực cho vừa miệng bé.

4. Cho bé bú nằm

Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực, tay nâng bầu ngực, massage nhẹ nhàng cho có sữa. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

Cho con bú đúng cách

Một số tư thế cho bé bú đúng cách

Cách kích sữa đúng cách

Cách kích sữa đơn giản các chị em nên áp dụng là cho con bú sau khi sinh 30 phút. Khi bé bú mẹ, tuyến sữa sẽ được kích thích. Nếu cho bé bú mà sữa vẫn chưa về, các mẹ có thể massage nhẹ nhàng bằng khăn ấm xoa đều lên 2 bầu ngực theo vòng tròn. Sau khi massage xong Mẹ nên uống 1 cốc nước ấm hoặc ly sữa ấm.

XEM THÊM:  Top 8 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh: Nhanh, An toàn, Tại Nhà

Việc massage sẽ tác động đến ống dẫn sữa giúp ống dẫn sữa giãn nở và sữa về. Ngoài ra, massage bầu ngực còn giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa tình trạng ung thư vú, giảm cơn đau sau sinh hiệu quả, giảm các vết rạn da.

Vấn đề thường gặp khi cho con bú

Lần đầu tiên cho con bú, mẹ sẽ gặp những vấn đề khác nhau như đau núm vú, căng sữa, viêm vú… Mỗi vấn đề đều có cách xử lý các chị em nên xem qua:

1. Đau núm vú

Nếu sau khi cho bé bú xong mẹ bị đau núm vú hoặc núm vú bị biến dạng thì có thể bé ngậm núm vú chưa đúng cách. Trong trường hợp này, mẹ nên khuyến khích bé mở miệng rộng để bé ngậm núm vú đủ sâu như thế bé dễ dàng mút sữa và mẹ cũng không bị đau. Mẹ cũng nên chọn loại áo ngực mềm, chất lượng vải tốt để tránh bị đau tức vú nhá!

2. Căng sữa

Đây là hiện tượng ngực bạn chưa quá nhiều sữa nên sẽ có cảm giác căng cứng và đau. Trong trường hợp này bạn nên nặn một ít sữa ra, xoa bóp nhẹ nhàng, chườm nước ấm lên hai bầu ngực trước khi cho bé bú và chườm nước mát lạnh sau khi bé bú xong. Bạn sẽ đỡ bị căng và đau. Ngoài ra, các chị cũng có thể cho bé bú theo nhu cầu để tránh căng sữa.

XEM THÊM:  Top 8 đồ ăn vặt cho bà đẻ tốt thơm ngon, giữ dáng, đẹp da

3. Tắc sữa

Đây là trường hợp nhiều mẹ gặp khi cho con bú – tắc sữa. Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể massage 2 bầu ngực nhẹ nhàng, chườm nước ấm, thoa rượu gừng và ăn thức giúp lợi sữa.

4. Viêm vú

Viêm vú là trường hợp nhiễm trùng ống dẫn sữa do sữa bị tắc. Trong trường hợp này, bạn nên uống thuốc chống viêm hoặc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Để khắc phục, bạn cần làm cho sữa chảy ra bằng cách massage, nặn sữa hoặc chườm nước ấm.

Lưu ý khi cho con bú

 • Sau khi bé chào đời vài giờ, mẹ sẽ có một lượng sữa non. Lượng sữa này rất tốt cho trẻ, giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Chính vì thế, mẹ nên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.
 • Đừng cho bé uống nước hay sữa công thức vì bé bú mẹ càng thường xuyên thì mẹ càng có nhiều sữa hơn. Đặc biệt, đừng cho bé ngậm ti giả trước khi bé làm quen với vú mẹ. Điều này có thể làm bé không chịu bú mẹ.
 • Thời gian đầu, bé sẽ không bú theo cữ theo tiêu chuẩn khuyến cáo vì đó là bản năng bẩm sinh, đói bé sẽ đòi bú. Mẹ nên dựa vào các biểu hiện bé đói để cho bú. Bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên ở bên cạnh con để có thể cho bú thường xuyên. Tránh ép bé bú liên tục sẽ làm bé sợ và bỏ bú.
 • Trong khoảng 2 tuần đầu, bé có thể bị sụt cân do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên các chị em đừng quá lo lắng.
 • Các chị em sau sinh cũng nên bồi bổ để có nhiều sữa cho con bú. Chế độ ăn uống nên đảm bảo đủ chất: tinh bột, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, uống đủ nước.
Cho con bú đúng cách

Sau sinh các mẹ nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cho con bú đúng cách là một trong những bước quan trọng của mẹ và bé, giúp bé và mẹ gần gũi nhau hơn, giúp bé phát triển tốt hơn. Cho con bú cũng là cách mẹ giao tiếp với trẻ. Chúc tất cả Mẹ đều cho con bú đúng cách để cả mẹ và con đều có những trải nghiệm tuyệt vời!

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general