Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai bao nhiêu là bình thường?

Đối với các mẹ bầu, mỗi lần đi khám thai đều sẽ quan tâm liệu nước ối của mình có bình thường hay không? Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Chỉ số nước ối theo tuổi thai là gì? Làm thế nào biết chỉ số nước ối bình thường hay bất thường? Theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối hay còn gọi là AFI (Amniotic fluid index) là lượng nước ối có trọng bụng mẹ theo từng thời kì phát triển của thai nhi. Chỉ số nước ối đo được khi thăm khám của thai phụ được chia thành bình thường (đủ ối) hay không bình thường (đa ối, dư ối, thiểu ối, vô ối…)

Nước ối đóng vai trò quan trọng giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh cùng sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nếu nước ối quá ít có thể khiến thai nhi phát triển không khỏe mạnh, tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao. Ngược lại, nếu lượng ối quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vỡ ối sớm, sinh non.

Để biết lượng nước ối cung cấp cho thai nhi có bình thường hay không người ta dựa vào Chỉ số nước ối theo tuổi thai. Đây là thông số về lượng nước ối có trong bụng mẹ theo từng thời điểm phát triển của thai.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai được đo bằng cách như sau: trên bụng mẹ, kẻ 2 đường vuông góc cắt nhau tại dây rốn. Khi đấy ta đã chia được buồng tử cung thành 4 phần bằng nhau. Sau đó, đo bề sâu của khoang ối lớn nhất trong mỗi buồng trứng và cộng tổng số các số đo trên.

Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai

Nước ối vô cùng quan trọng với sự phát triển thai nhi

Vai trò của nước ối theo tuổi thai trong thai kỳ

Nước ối được xem là môi trường giàu dưỡng chất để nuôi thai nhi. Nó đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng mẹ. Đồng thời, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vai trò của nước ối trong thai kỳ các mẹ nhé.

 • Nước ối là môi trường cung cấp các chất thiết yếu để nuôi dưỡng phôi thai trong suốt quá trình thai kỳ. Sau khi bánh rau được hình thành, nước ối sẽ giữ chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
 • Nước ối giúp em bé cử động tự do, thoải mái trong bụng mẹ, cho phép hệ xương và cơ dần hoàn thiện, bé sẽ cứng cáp hơn mỗi ngày. Bên cạnh đấy, nhờ dịch lỏng này mà phổi của em bé được phát triển, thân nhiệt cũng trở nên ổn định hơn.
 • Ngoài ra, nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung của mẹ được xem như một màn chắn giúp em bé không bị xâm nhập, gây hại bởi những vi khuẩn bên ngoài. Đồng thời, bảo vệ bé yêu trước các va chạm, sang chấn mạnh.
 • Về mặt cơ học, nước ối giúp mẹ có thai nhi ngôi thuận. Điều này giúp cho việc sinh nở dễ dàng, thuận lợi hơn. Khi các mẹ bắt đầu chuyển dạ, nước ối thành lập đầu ối kích thích cổ tử cung mở rộng và bảo vệ bé trước những cơn co thắt cổ tử cung.
 • Sau khi bị vỡ, nhờ tính nhờn của nước ối mà âm đạo người mẹ được bôi trơn giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn.

Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Chắc hẳn mỗi lần đi khám thai định kỳ, các mẹ sẽ được bác sĩ thông báo lượng nước ối của mình là bình thường, thiếu hay thừa. Điều này được xác định dựa vào Chỉ số nước ối theo tuổi thai

1. Chỉ số nước ối theo tuần

Tuổi thai càng nhiều thì lượng nước ối sẽ tăng theo và giảm dần ở những tuần cuối thai kỳ. Thông thường, chỉ số nước ối theo tuổi thai như sau:

 • Thai nhi ở 8 đến 12 tuần: lượng nước ối khoảng 50ml.
 • Ở thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối khoảng 350ml, sau đấy tăng lên 670ml ở giai đoạn 25-26 tuần.
 • Chỉ số nước ối ở cuối tuần 32 của thai kỳ rơi vào khoảng 800ml. Và đến tuần 34 thì chỉ số này có thể cao hơn một chút.
 • Đến tuần 35,36 thì nước ối đạt mức cao nhất khoảng 1000ml
 • Chỉ số nước ối tuần 38, 39 sẽ giảm xuống còn khoảng 600ml.
 • Ở tuần 40, tuần cuối của thai kỳ thì lượng ối giảm còn khoảng 540ml. Thời điểm này mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ để sinh em bé.

2. Chỉ số nước ối AFI như thế nào là bình thường

Dựa vào chỉ số nước ối theo tuổi thai AFI, mẹ bầu sẽ biết được lượng nước ối của mình đang ở tình trạng nào. Từ đó, thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để chỉ số nước ối về trạng thái cân bằng, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là bảng tổng hợp giúp các mẹ nhận biết chỉ số nước ối theo tuổi thai bình thường và bất thường nhé.

 • Bảng chỉ số nước ối theo tuổi thai
Mức độ AFI (cm) Lưu ý
Bình thường 6 – 18 cm
Thai phụ có thể yên tâm với chỉ số này
Dư ối 12 – 25 cm
Thai phụ có thể yên tâm vì dư ối nằm trong chỉ số này là vẫn có thể sinh con bình thường và chỉ cần theo dõi
Đa ối (Bệnh lí) >25 cm
Đa ối gây ra nhiều biến chứng cho thai nhi như dị tật thai nhi, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Ngoài ra nước ối nhiều cũng gây ra tình trạng đờ tử cung, sản phụ có nguy cơ băng huyết sau sinh.
Thiếu ối =< 5 cm
Thiếu ối thường đi kèm nguy cơ cho thai phụ và thai nhi: Tăng tỉ lệ sinh mổ, tăng tỉ lệ suy thai và dị tật thai nhi.
Vô ối < 3 cm
Nếu thiếu ối dẫn đến vô ối có thể thai sẽ chết lưu hoặc sinh non.

 

3. Chỉ số nước ối theo tuổi thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi

Nhiều bà mẹ trong quá trình mang bầu gặp tình trạng nước ối không tương xứng với tuổi của thai kỳ. Ví dụ: khi thai kỳ vẫn đang nhỏ nhưng lượng nước ối lại nhiều dẫn đến thừa nước ối (hay còn gọi là Đa ối). Đến khi thai kỳ lớn, chỉ số nước ối theo tuổi thai lại quá thấp dẫn đến Thiểu ối. Điều này, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh nở đối với người mẹ.

 • Thiểu ối, ít ối hay vô ối: xảy ra khi lượng nước ối < 200ml. Thiểu ối gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi như: dị tật bẩm sinh, dễ bị suy thai, lưu thai.
 • Đa ối: xảy ra nếu lượng nước ối > 2000ml. Đa ối làm cho bé tăng sự di động trong tử cung dễ bị dây rốn quấn cổ. Đồng thời, dễ gây vỡ ối sớm, sinh non, tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ.

Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai

Chỉ số nước ối cho biết lượng nước ối đang ở tình trạng nào.Chỉ số nước ối cho biết lượng nước ối đang ở tình trạng nào.

Chỉ số nước ối bao nhiêu thì phải mổ

Bắt đầu từ tuần 38, thai nhi đã phát triển toàn diện và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Nếu lượng nước ối ở thời kỳ này ít hơn hay nhiều hơn so với tiêu chuẩn thì mẹ vẫn có thể sinh thường.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu nào ít nước ối, nước ối quá cạn thì rất khó sinh thường. Vì khi cạn ối, thai nhi có thể bị ngạt dẫn đến tình trạng suy thai và tử vong. Do đó, trong trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. Như vậy, nếu chỉ số nước ối theo tuổi thai nhỏ hơn hoặc bằng 5 ( thể tích nước ối <200ml) ở tuần thai 37 trở đi thì sẽ phải mổ.

Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai

Nước ối giúp thai nhi phát triển hệ xương và cơ toàn diện

Một số lưu ý chỉ số nước ối mẹ bầu cần biết

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần lưu ý đến nước ối có màu và mùi gì không? Nếu gặp phải các vấn đề dưới đây mẹ cần đến bác sĩ ngay để được tư vấn cụ thể:

 • Nếu mẹ thấy nước ối của mình màu đỏ nâu thì đây là dấu hiệu khá nguy hiểm. Có thể thai nhi trong bụng mẹ đã bị chết lưu.
 • Trong trường hợp nước ối màu xanh đục, có mùi hôi, đây là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng nước ối. Do đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu để lâu thì thai nhi rất dễ bị nhiễm khuẩn.
 • Mẹ bầu có khả năng cao bị suy thai cấp và mãn tính nếu nước ối màu vàng sậm. Cần phải điều trị ngay biến chứng này để tránh tình trạng suy thai cấp tính xảy ra khi chuyển dạ.
 • Với các mẹ từng bị suy thai, nước ối sẽ có màu xanh rêu. Các mẹ nên đi khám thường xuyên để theo dõi tránh bị tái phát lại.
 • Nước ối nếu màu vàng xanh: có thể thai nhi đang chậm phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết trong quá trình mang thai.
 • Còn nếu nước ối màu hồng hoặc nâu thì mẹ nên đến bệnh viện ngay lập tức. Bởi lẽ, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên để mẹ sinh em bé.

Chỉ số nước ối AFI theo tuổi thai

Thăm khám định kỳ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Qua bài viết trên cho thể thấy tầm quan trọng của nước ối đến sự phát triển của thai nhi. Để có chỉ số nước ối theo tuổi thai ổn định và bình thường, mẹ bầu cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Bên cạnh đấy, cần thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế. Điều này giúp mẹ biết được em bé trong bụng đang phát triển khỏe mạnh và bình thường hay không. Chúc các mẹ có một thai kỳ bình an!

5/5 - (1 bình chọn)
XEM THÊM:  Bà bầu ăn trứng vịt lộn & 5 Lưu ý mẹ không nên bỏ qua

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general