Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai & mang thai theo ý muốn

Một vấn đề phổ biến từ xưa đến nay luôn được các chị em phụ nữ quan tâm đó là cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng chính xác nhằm giúp chị em mang thai và tránh thai theo ý muốn, kế hoạch của mình. Vậy bằng cách nào chị em phụ nữ có thể tính chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm nào an toàn và thời điểm nào dễ dàng thụ thai nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về những cách tính chu kỳ kinh nguyệt tránh mang thai ngoài ý muốn nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một đặc trưng chỉ có ở chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện vào giai đoạn tuổi dậy thì và theo suốt chị em cho đến giai đoạn mãn kinh. Nó là một tập hợp những thay đổi xảy định kỳ tự nhiên xảy ra trong buồng trứng và tử cung của chị em phụ nữ cần thiết cho quá trình thụ tinh và mang thai. Hỗ trợ cho việc sản sinh trứng và tạo môi trường thuận lợi cho quá trình trứng rụng và thụ thai.

Sở dĩ gọi là chu kỳ vì nó có tính lặp đi lặp lại, thông thường một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 – 32 ngày hoặc hơn kém dựa vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người. Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bao gồm các giai đoạn: hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng, thoái hóa nội mạc tử cung.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một đặc trưng chỉ có ở chị em phụ nữ

Vì vậy vào những ngày khi trứng bắt đầu rụng, lớp cổ tử cung bắt đầu dày lên để làm tổ cho quá trình đón nhận trứng và nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bong ra và kinh nguyệt xuất hiện. Chính vì điều này nên nếu chị em phụ nữ muốn mang thai theo ý muốn cần hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và giai đoạn thích hợp trong chu kỳ của mình để mang thai và tránh thai theo mong muốn.

Thời điểm dễ mang thai nhất

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác sẽ giúp bạn tìm ra thời điểm dễ mang thai nhất để xây dựng cho mình kế hoạch mang thai hay có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mang thai của bạn và đặc biệt quan trọng là ngày rụng trứng. Khoảng thời gian này thường kéo dài trong 6 – 7 ngày và trứng tồn tại trong khoảng 1 – 2 ngày, nhưng tinh trùng thì tồn tại lâu hơn, khoảng 7 ngày và có sức sống khá bền bỉ. Vì vậy nếu muốn mang thai thì đây chính là giai đoạn vàng để thực hiện kế hoạch mang thai của vợ chồng bạn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt để biết đâu là thời điểm vàng để sinh con

Nếu chị em nào đang có ý định mang thai thì nên căn giai đoạn vàng này trong chu kỳ kinh nguyệt của mình để quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên vẫn có những xác xuất nhỏ khả năng mang thai không thành công do sự tính toán sai chu kỳ hoặc cơ chế hoocmon trong tháng đó của bạn thay đổi mà cách tính chu kỳ kinh nguyệt có thể bị lệch đi 1 hoặc 2 ngày. Vì vậy nếu muốn có con thì vợ chồng nên quan hệ thường xuyên và đều đặn với một chế độ sinh hoạt hợp lý để thuận lợi cho quá trình thụ thai và mang thai của chị em phụ nữ và cơ hội mang thai thành công sẽ cao hơn.

XEM THÊM:  Bà bầu ăn đậu bắp được không? 6 lợi ích tốt cho mẹ và con

Ngoài ra để tăng khả năng mang thai thành công thì chị em nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cho cả hai vợ chồng để có một thể trạng khỏe mạnh, đáp ứng được những điều kiện cần thiết và khả năng mang thai dễ thành công hơn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng chính xác nhất

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 28 – 32 ngày, tính từ ngày bắt đầu hành kinh tháng này đến ngày bắt đầu hành kinh tháng sau. Ví dụ ngày bắt đầu hành kinh của bạn tháng này là 10/8 và ngày bắt đầu tháng sau là 10/9 thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 31 ngày và bạn đang có một chu kỳ kinh nguyệt rất ổn định. Điều này thực sự rất tốt cho việc thực hiện kế hoạch mang thai cũng như tránh thai của vợ chồng bạn.

Tuy nhiên để mang thai thì chị em phụ nữ cần xác định chính xác ngày rụng trứng của mình để có sự chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện quan hệ vợ chồng hiệu quả để tăng khả năng đậu thai. Dưới đây sẽ là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất:

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Như đã đề cập ở trên một chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài từ 28 – 30 ngày và ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14, 15, 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những người có kỳ kinh nguyệt ổn định, vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào để biết ngày rụng trứng chính xác nếu không có chu kỳ ổn định? Câu trả lời là chị em hãy lấy số ngày chu kỳ kinh của mình trừ đi 14. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 36 ngày thì 36 -14=22, vậy ngày thứ 22 sẽ là ngày rụng trứng của bạn và khả năng mang thai vào ngày này là rất cao, các chị em nếu muốn có thai thì đừng quên bỏ qua ngày này nhé.

XEM THÊM:  5 cách tính sinh con trai theo ý muốn chuẩn xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Có một đặc điểm khi gần đến ngày rụng trứng mà nếu chị em để ý sẽ phát hiện ngay đó là chất lượng dịch nhầy cổ tử cung tiết ra. Điều này là do thay đổi lượng hoocmon trong cơ thể, lượng dịch nhầy sẽ tiết ra ít nhất vào ngày gần đến ngày hành kinh và tiết ra nhiều nhất vào giai đoạn rụng trứng, chất nhầy sẽ có màu trắng trong và giảm dần khi hết giai đoạn trứng rụng.

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể

Thông thường khi đến giai đoạn rụng trứng nhiệt độ cơ thể của chị em phụ nữ sẽ tăng nhẹ (không quá 1 độ), vì vậy nếu muốn biết ngày rụng trứng thì mỗi sáng sớm bạn nên đo nhiệt độ cơ thể và ghi chép thật kỹ, thật chính xác. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên khoảng 0.6 độ trở lên so với bình thường thì khả năng cao bạn sẽ rụng trứng trong 12 – 24 giờ tới. Tuy nhiên phương pháp này khá là không chắc chắn vì chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như lượng chất cồn, thói quen ngủ muộn, mất ngủ, … của cơ thể bạn.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Hiện nay đã có những cách thử hiện đại hơn giúp chị em dễ nhận biết ngày rụng trứng của mình đó là que thử rụng trứng. Que thử này có cơ cấu gần giống với que thử thai và mới được biết đến và phổ biến trong thời gian gần đây. Cơ chế hoạt động của loại que thử này là nhằm kiểm tra nồng độ hormone lutein hóa trong nước tiểu. Thông thường chị em nên dùng que thử rụng trứng sau ngày thứ 10 hoặc 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu que thử hiện 1 vạch có nghĩa là đã qua ngày rụng trứng, nếu hiện 2 vạch mờ hoặc 2 vạch rõ là ngày rụng trứng của chị em sẽ bắt đầu sau 12 – 24 giờ tới. Đây là thời điểm vàng để hiện thực hóa việc có thai của vợ chồng bạn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp soi trứng

Với những đôi vợ chồng nôn nóng muốn có con hơn họ sẽ thường áp dụng cách hiện đại này. Với cách này bạn sẽ đi đến gặp bác sĩ và được bác sĩ soi buồng trứng và tính chi tiết thời khắc trứng rụng để vợ chồng bạn dễ có thai hơn. Độ chính xác của phương pháp này cũng cao hơn nhiều so với các phương pháp trước, tuy nhiên mang thai thành công hay không còn phụ thuộc vào chất lượng trứng và tinh trùng của vợ chồng bạn. Nếu thử cách này và không thành công thì chị em nên đi khám sức khỏe sinh sản của vợ chồng mình để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp có thai hiệu quả hơn.

XEM THÊM:  Top 8 cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh: Nhanh, An toàn, Tại Nhà

Cách tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày thụ thai thành công nhất chính là ngày trứng rụng và quan hệ vợ chồng của chị em được diễn ra. Căn theo ngày trứng rụng được tính theo chu kỳ kinh nguyệt đã được đề cập ở trên cộng với việc quan hệ thì khả năng mang thai của chị em là rất cao và cơ hội thành công rất lớn. Hãy tận dụng thời khắc vàng này để đón chào một thành viên mới cho gia đình mình nhé.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Chế độ sinh hoạt vợ chồng hợp lý

Quan hệ vợ chồng là một loại cảm xúc tự nhiên đến từ hai người, tuy nhiên trong cuộc sống để đảm bảo sức khỏe thì chị em nên có chế độ sinh hoạt vợ chồng hợp lý.

Theo một nghiên cứu cho thấy sinh hoạt vợ chồng theo quy tắc số 9 là một quan niệm khá đúng đắn và đem lại sức khỏe tốt cả về mặt thể chất lẫn tâm sinh lý cho vợ chồng chị em. Quy tắc này chỉ ra ảnh hưởng của tuổi tác đối với khả năng tình dục của mỗi người. Các chuyên gia người Mỹ đã thực hiện nghiên cứu và đưa ra một công thức về tần suất quan hệ tình dục dành cho những người từ 20 tuổi trở lên.

Theo ý kiến của các chuyên gia cách sinh hoạt này vừa đủ đảm bảo sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Quy tắc này được tính bằng cách lấy số cuối của tuổi nhân với 9 sẽ ra tần suất quan hệ nên có. Ví dụ bạn 30 tuổi thì 3×9 = 27, vậy tần suất quan hệ vợ chồng bạn nên có là 2 tuần 7 lần, bạn 40 tuổi thì sẽ là 3 tuần 6 lần, … Vượt quá con số này sẽ không tốt cho sức khỏe của vợ chồng bạn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách tính khoa học dựa trên khảo sát số đông, trong thực tế chị em có thể điều chỉnh quan hệ vợ chồng của mình hợp lý hơn phù hợp với tình trạng của cả 2 vợ chồng.

Trên đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và những tips tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội mang thai cũng như có biện pháp phòng tránh kịp thời để không mang thai ngoài ý muốn đối với các chị em phụ nữ. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho các chị em trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general