5 cách chữa đầy hơi bụng cho trẻ sơ sinh An Toàn, Hiệu Quả

Trẻ sơ sinh chưa biết cách tự ợ hơi nên chỉ bé yêu rất dễ bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến việc bé bị nôn trớ, khó chịu, bứt rứt, ngủ không ngon giấc, dẫn đến chậm lớn, kém phát triển. Vì thế việc chữa đầy bụng cho bé rất quan trọng. Vậy, có những cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

k

Dấu hiệu đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu đầy hơi ở trẻ sơ sinh qua những biểu hiện sau:

1. Trẻ sơ sinh bị sưng chướng vùng bụng

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi khó chịu do nuốt phải quá nhiều không khí. Khi này, bụng bé sẽ có biểu hiện căng tròn, chướng hơi ngay cả sau khi đã ăn sữa từ 1 đến 2 giờ. Mẹ dùng tay vỗ nhẹ vào bụng bé sẽ thấy có âm thanh như tiếng trống.

2. Trẻ sơ sinh vặn mình và quấy khóc

Một dấu hiệu khác để nhận biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi đó là việc trẻ thường hay vặn mình, chân co duỗi liên tục, lưng cong lên, người bứt rứt khó chịu. Trẻ bị đầy bụng sẽ rất khó ngủ hoặc ngủ không yên giấc, hay bị giật mình.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

                    Trẻ sơ sinh bị chướng bụng thường bứt rứt, khó chịu, ngủ không ngon giấc

3. Trẻ sơ sinh ợ hơi

Việc ợ hơi sẽ giúp cơ thể trẻ thoát khí ở dạ dày và ruột ra ngoài, giảm cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó chịu. Tuy nhiên, một số trẻ bị đầy hơi nhưng lại khó ợ hơi hoặc trẻ có biểu hiện nôn trớ.

4. Trẻ có biểu hiện nôn trớ

Nôn trớ là biểu hiện thường thấy ở trẻ sơ sinh sau khi ăn sữa. Nôn trớ có thể do trẻ ăn quá nhiều, quá nhanh, do một số thành phần có trong sữa kích ứng trẻ. Không chỉ có vậy, nôn trớ cũng làm một biểu hiện thể hiện rằng trẻ đang bị đầy bụng, đầy hơi.

5. Trẻ xì hơi nhiều

Trẻ sơ sinh thường xì hơi từ 15 đến 20 lượt trên ngày. Trẻ xì hơi giúp tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cũng để thoát khí, thoát hơi ở trong bụng. Do vậy, xì hơi cũng là dấu hiệu cho mẹ biết bé đang bị đầy bụng.

Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu khi xì hơi thường kèm với ít phân lỏng. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường ở trẻ nên mẹ không nên quá lo lắng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

Để có cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh, mẹ cần nắm được nguyên nhân khiến trẻ bị đầy hơi, chướng bụng. Một số nguyên nhân có thể kể đến đó là:

1. Trẻ sơ sinh bị đầy hơi do chế độ ăn uống của mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh bú mẹ. Khi trẻ bị đầy hơi, nguyên nhân đầu tiên mà mẹ cần nghĩ ngay đến chế độ ăn uống của mình. Hãy kiểm tra xem bản thân có ăn phải thực phẩm ôi thịu, nguội lạnh, hay thức ăn chưa chín kỹ, những thực phẩm có tính hàn, có vị tanh không?

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

               Trẻ bị đầy hơi có thể do mẹ ăn phải thực phẩm ôi thịu, nguội lạnh hoặc chưa chín

2. Do chế độ ăn của trẻ bị thay đổi đột ngột

Việc thay đổi chế độ ăn uống của trẻ, ví dụ đang từ ti mẹ sang ti bình, từ ti sữa hoàn toàn chuyển sang ăn dặm,… cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng, đầy hơi. Sở dĩ như vậy vì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất non nớt, đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nên chưa làm quen được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Do đó, nếu có sự thay đổi bất thường trong chế độ ăn, cơ thể trẻ sẽ phản ứng lại bằng triệu chứng đầy bụng.

XEM THÊM:  Cách vỗ long đờm cho trẻ sơ sinh tại nhà bố mẹ cần biết

3. Cơ thể trẻ không dung nạp được lactose có trong sữa

Lactose là thành phần có trong hầu hết các loại sữa, bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức. Khi trẻ không dung nạp được hoặc không dung nạp được hết lactose trong khẩu phần ăn của mình, khiến lactose tích tụ ở ruột và gây đầy bụng ở trẻ sơ sinh.

4. Trẻ sơ sinh bị đầy bụng do dị ứng với protein có trong sữa

Protein cũng là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có không ít trẻ gặp tình trạng bị dị ứng với protein trong sữa. Hiện tượng này được biểu hiện ra ngoài bằng việc trẻ nôn trớ, khó thở, tiêu chảy, đầy bụng và khó tiêu. Do vậy mẹ cần cho trẻ đi kiểm tra cẩn thận để xác định nguyên nhân có phải do trẻ dị ứng lactose không để có cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

                    Trẻ bị dị ứng protein trong sữa có thể bị phát ban hoặc trướng bụng, đầy hơi

5. Trẻ sơ sinh bị đầy bụng do dùng kháng sinh hoặc thuốc

Cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật và ít phải dùng đến thuốc. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh vì một vài nguyên nhân mà phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh ngay từ khi còn bé. Hệ quả của việc này đó là hệ vi sinh vật, bị khuẩn có lợi trong cơ thể, trong đường ruột của trẻ bị tiêu diệt. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ dễ bị tổn thương và biểu hiện rõ nhất đó là trẻ thường xuyên bị đầy bụng.

Ngoài ra có một số trường hợp trẻ sơ sinh bị đầy bụng còn bắt nguồn từ nguyên nhân trẻ bị dị ứng một số thành phần trong vacxin hoặc trong thuốc.

6. Trẻ sơ sinh bị đầy bụng do trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón

Trẻ bị trào ngược dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón đều có thể khiến trẻ bị đầy bụng.

Trẻ bị trào ngược dạ dày có nghĩa là trẻ sẽ tống hơi trong bụng theo đường miệng, khiến trẻ bị ợ hơi, dễ nôn ói.

Táo bón lại là hiện tượng trẻ bị ứ đọng phân, gây sinh hơi trong đại tràng gây đầy bụng cho trẻ. Còn bé bị tiêu chảy đồng nghĩa với việc bé bị mất điện giải nên trướng bụng. Cơ hoành bị chèn ép khiến trẻ nôn ói. Trẻ tiêu chảy mất nước cộng thêm với đầy bụng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

XEM THÊM:  Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn để bổ sung vitamin D

Mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Có nhiều cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh, có thể bằng phương pháp massage bụng, chườm nóng vùng bụng hoặc giúp trẻ xì hơi, ợ hơi dễ dàng.

1. Massage vùng bụng cho trẻ là cách hữu hiệu để chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Để ngăn ngừa hiện tượng đầy hơi ở trẻ sơ sinh, mẹ hãy massage vùng bụng cho bé sau khi ăn 30 phút. Mẹ hãy dùng các ngón tay của mình nhẹ nhàng xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ, lần lượt từ rốn rồi ra ngoài bụng của bé.

Trong quá trình massage bụng cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể kết hợp sử dụng các loại dầu massage. Việc kết hợp dầu massage sẽ giúp trẻ giảm đau hiệu quả, mang lại sự thư giãn, thoải mái và giảm cảm giác khó chịu ở bụng của trẻ.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

               Mẹ hãy thường xuyên massage bụng cho bé để giảm chứng đầy hơi, khó chịu

2. Chườm nóng bụng bé

Một trong những cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh là chườm nóng vùng bụng bé. Để thực hiện, mẹ hãy chuẩn bị hai chiếc khăn tay. Nhúng cả hai khăn vào chậu nước nóng rồi vắt khô. Tiếp đó, mẹ đặt 1 khăn ấm đã gấp gọn lên bụng của bé và dùng 1 khăn ấm còn lại cố định quanh bụng. Hơi nóng từ khăn sẽ giúp đẩy hơi trong bụng bé ra ngoài.

Tuy nhiên, khi chườm nóng cho bé, mẹ cần hết sức lưu ý về nhiệt độ của khăn dùng để chườm nóng. Hãy kiểm tra kĩ khăn xem đã phù hợp chưa, tránh trường hợp làm bỏng làn da non nớt của trẻ.

3. Giúp trẻ xì hơi

Khi trẻ xì hơi được nghĩa là hơi trong bụng của trẻ đã thoát ra ngoài, khiến vùng bụng bớt căng trướng, khó chịu. Để giúp bé xì hơi, mẹ thực hiện như sau:

Ôm sát bé vào ngực, hơi ngả người ra sau hoặc mẹ điều chỉnh tư thế bé sao cho bụng bé nằm ngang cánh tay mẹ. Tiếp đó, mẹ dùng tay nhẹ nhàng vuốt lưng cho bé từ trên xuống dưới để bé xì hơi dễ dàng.

Mẹ cũng có thể giúp bé xì hơi bằng cách để bé nằm ngửa rồi nắm chặt phần chân gần đầu gối của trẻ. Kế đó, mẹ giúp trẻ thực hiện động tác đạp xe bằng cách đẩy một chân lên phía ngực còn một chân đẩy xuống dưới, lần lượt thay đổi vị trí các chân.

4. Giúp bé ợ hơi

Thông thường các mẹ thường được y tá, hộ lý và bác sĩ trong viện khuyên là nên vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi trẻ ăn xong. Phương pháp này rất dễ làm nhưng cũng rất hiệu quả, giúp trẻ thoát hơi trong bụng dễ dàng, tránh hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

Mẹ thực hiện phương pháp này như sau: Bế bé sao cho đầu bé tự vào vai mẹ. Sau đó, mẹ khum bàn tay lại và vỗ nhẹ vào lưng bé đến khi thấy trẻ phát ra tiếng ợ hơi thì dừng.

XEM THÊM:  Top 8 mẹo tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi đơn giản tại nhà

Lưu ý rằng khi thực hiện phương pháp này mẹ phải khum tay lại sao cho khi vỗ, khí trong lòng bàn tay không thoát ra ngoài.

Ngoài những phương pháp trên, dân gian thường truyền nhau cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong và gừng hoặc nước chanh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chưa được dùng mật ong hay chanh, gừng. Do vậy, phương pháp này không an toàn cho trẻ sơ sinh.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

                                Vỗ ợ hơi là cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả

5. Sử dụng lá trầu không hơ nóng

Theo mẹo dân gian chỉ cần lấy lá trầu hơ nóng là có thể chữa được bệnh đầy hơi của trẻ em. Theo nghiên cứu khoa học 100gr trầu không chứa 2,4 % tinh dầu trầu không. Lá trầu không có rất nhiều công dụng trong việc trị các loại bệnh, bởi trong trầu không có chứa các thành phần kháng sinh, kháng khuẩn rất tốt.

Để chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng trầu không, các mẹ chỉ cần lấy một lá trầu hơ qua lửa nóng một chút, sau đó vuốt lên bụng con từ trên xuống khoảng 5 phút. Đối với trẻ lớn mẹ dùng 2 đến 3 lá trầu và thực hiện trong khoảng 15 phút. Ngày làm 2 lần, sau 3 ngày thì trẻ sẽ giảm được đầy hơi, chướng bụng, khó chịu.

Lưu ý:

  • Khi sử dụng lá trầu không cho trẻ sơ sinh, tuyệt đối mẹ không được cho con uống nước cốt trầu không và mật ong
  • Chú ý đến nhiệt độ trên lá trầu, tránh bị bỏng da của bé
  • Không chạm vào những vùng da bị trầy xước.

Cách phòng đầy bụng ở trẻ sơ sinh

Để phòng đầy bụng ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể thực hiện các phương pháp giống như cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh, bao gồm:

Massage vùng bụng cho trẻ sơ sinh

Phương pháp này không chỉ áp dụng khi mẹ thấy dấu hiệu đầy hơi, trướng bụng ở trẻ mà có thể thực hiện thường xuyên ngay cả khi trẻ không có dấu hiệu khó chịu.

Cho trẻ bú đúng tư thế

Tư thế bú của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc trẻ tiêu hóa sữa. Do vậy khi cho trẻ sơ sinh bú, mẹ nên luôn giữ đầu bé cao hơn so với dạ dày để khi ti mẹ, sữa sẽ chảy xuống dạ dày và phần khí thừa sẽ nằm ở trên, giúp cho bé ợ hơi dễ dàng.

Trong trường hợp bé bú bình, mẹ hãy điều chỉnh cho núm ti của bé chứa đầy sữa để bé không nuốt phải bong bóng sữa khi ti bình. Ngoài ra, mẹ nên kê đầu bé cao hơn để chống trào ngược cho bé.

Với các bé ti bình, mẹ cũng cần lưu ý khi pha sữa cho bé. Sau khi pha sữa, mẹ nên để bình ổn định lại, cho bọt sữa tan hết trước khi cho bé ti.

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

                             Mẹ nên cho trẻ bú đúng tư thế để ngăn ngừa đầy hơi ở trẻ

Phòng ngừa đầy bụng ở trẻ qua thực đơn ăn của trẻ

Với những trẻ làm quen với thức ăn dặm, mẹ nên cẩn thận trong việc lựa chọn đồ ăn dặm cho bé để tránh trường hợp bé bị đầy hơi, khó tiêu do các loại thức ăn cứng đi vào dạ dày của bé gây nên.

Phòng ngừa đầy bụng ở trẻ bằng việc bổ sung men tiêu hóa

Mẹ có thể phòng ngừa đầy bụng cho trẻ sơ sinh bằng việc cho trẻ sử dụng men tiêu hóa. Tuy nhiên, phương pháp này nên có sự tư vấn của bác sĩ và nên hạn chế sử dụng.

Như vậy, đầy bụng ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên, nếu mẹ không quan sát và có phương pháp xử lý, cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh hợp lý thì tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ.

Rate this post

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general