5 giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà kèm【Hình ảnh】

Sùi mào gà đang là một trong những bệnh xã hội (hay còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục) có số lượng lớn người mắc hiện nay. Bệnh nếu không được phát hiện sớm sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn và gây nhiều biến chứng cho sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh.

Vì thế, người bệnh cần nắm rõ các giai đoạn của bệnh sùi mào gà để chủ động trong việc nhận biết bệnh sớm nhằm có phương pháp chữa trị hiệu quả, tránh để bệnh lây lan gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà là bệnh do một loại virus có tên là Human Papilloma virus (HPV) gây nên. Đây là chủng virus gây nên tình trạng u nhú ở người. Có nhiều tuýp HPV, trong đó, HPV tuýp 6 và tuýp 11 là 2 tuýp được xác định gây bệnh sùi mào gà.

Theo số liệu thống kê thì hiện nay bệnh sùi mào gà đang là bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất nhì trong các bệnh xã hội (bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Cả nam và nữ giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, đặc biệt là những người có đời sống tình dục phức tạp, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ bừa bãi không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn có nguy cơ và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục khi có quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh trước đó, kể cả việc quan hệ bằng đường hậu môn hay đường miệng (oral sex).

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền khi có tiếp xúc vết thương hở với dịch tiết hoặc dùng chung đồ dùng có chứa virus HPV của người bệnh, lây từ mẹ sang con nếu người mẹ mắc sùi mào gà khi mang thai và sinh con qua đường âm đạo.

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ phát triển ngày càng nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị, tốn nhiều thời gian và chi phí, gây nhiều biến chứng cho sức khỏe và thậm chí là khả năng sinh sản,…

Vì vậy, mọi người cần nắm bắt được các giai đoạn sùi mào gà để kịp thời nhận biết và có phương pháp chữa trị hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống hôn nhân.

5 giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Bệnh sủi mào gà gồm 5 giai đoạn khác nhau. Việc tìm hiểu được các giai đoạn của bệnh sẽ giúp bạn chủ động trong việc phát hiện, dự đoán trước được tiến triển của bệnh để từ đó có phương pháp xử lý, điều trị kịp thời và hiệu quả.

XEM THÊM:  Top 10++ Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nữ Tốt Nhất Hiện Nay

1. Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn này được tính từ khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể cho đến khi bắt đầu xuất hiện những nốt sùi đầu tiên.

Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà khoảng từ 2-9 tháng, tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa và sức đề kháng của từng người mà thời gian ủ bệnh có thể ngắn hơn 2 tháng hoặc kéo dài hơn 9 tháng.

Nếu sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể kéo dài hơn 9 tháng, thậm chí 1 năm và hơn. Còn nếu sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể chỉ một vài tuần.

Trong giai đoạn ủ bệnh thì virus mới chỉ xâm nhập và bắt đầu tấn công các tế bào nên chưa thành bệnh. Vì thế trong giai đoạn ủ bệnh thì bệnh thường không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện bị bệnh trong giai đoạn này để sớm chữa trị.

2. Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà

Giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà hay còn gọi là giai đoạn khởi phát của bệnh. Lúc này, người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vị trí tiếp xúc với virus mà các dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau như ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn,…

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà giai đoạn đầu

Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu đó là xuất hiện một vài nốt mụn sùi có kích thước nhỏ khoảng 1-2mm ở bộ phận sinh dục hoặc vùng miệng, hậu môn,…

Những nốt sùi này thường không gây đau rát, có thể gây ngứa ngáy hoặc không, có màu hồng nhạt, mềm, ẩm ướt và hơi nhú lên trên niêm mạc da.

Ở nữ giới thì thường xuất hiện các nốt sùi ở môi lớn, môi bé, mép hoặc bên trong âm đạo, hậu môn, thậm chí là ở cổ tử cung. Còn ở nam giới thì thường thấy các nốt sùi ở dương vật, đầu bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, hậu môn, bìu và niệu đạo.

Ngoài ra thì các nốt sùi còn có thể xuất hiện ở vùng miệng, chân, tay, mắt,… tùy vào vị trí tiếp xúc với virus.

3. Giai đoạn phát triển

Đây được xem là giai đoạn bệnh bùng phát và các triệu chứng của bệnh cũng rõ nét hơn. Lúc này, các nốt sùi đã phát triển với kích thước lớn và triệu chứng của bệnh rầm rộ, dễ nhận biết hơn.

XEM THÊM:  Viêm lợi chân răng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Sùi mào gà ở giai đoạn phát triển bao gồm các triệu chứng đặc trưng như:

  • Xuất hiện nhiều nốt sùi hơn và kích thước của các nốt sùi cũng to hơn, chúng liên kết lại với nhau thành các mảng lớn, các cụm lởm chởm trông giống như mào gà, hoa súp lơ.
Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà giai đoạn phát triển

  • Các nốt sùi lúc này dễ bị mủn ra, chạm vào hoặc có va chạm nhẹ sẽ vỡ ra và gây chảy máu, viêm loét và có mùi hôi thối.
  • Người bệnh cảm giác đau rát và ngứa ngáy ở vùng tổn thương, đi đại tiện khó khăn và dễ bị chảy máu, nếu các tổn thương vỡ ra sẽ loang lổ và rất lâu lành.

Bệnh sùi mào gà ở giai đoạn phát triển thì mức độ nguy hiểm cũng lớn hơn, gây nhiều tác hại cho sức khỏe và cuộc sống. Do đó, nếu phát hiện sùi mào gà trong giai đoạn này thì bạn cần sớm thăm khám bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

4. Giai đoạn biến chứng

Ở giai đoạn này thì các nốt mụn sùi mào gà đã bị sang chấn, bội nhiễm gây viêm loét, rỉ máu, chảy mủ có mùi hôi thối khó chịu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có triệu chứng ngứa ngáy, đau rát khó chịu ở vùng viêm nhiễm.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà giai đoạn biến chứng

Ở nam giới sẽ kèm theo viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu,… và có thể là ung thư dương vật. Còn ở nữ giới có thể xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo –âm hộ, viêm cổ tử cung,… và thậm chí là ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí tiếp xúc với virus sùi mào gà mà người bệnh có thể gặp phải những biến chứng khác nhau, một số trường hợp có thể bị ung thư vòm họng nếu mắc sùi mào gà ở miệng hoặc ung thư hậu môn nếu sùi mào gà xuất hiện ở hậu môn.

Ở giai đoạn biến chứng này có thể có hai trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Các mụn sùi sau một thời gian điều trị được loại bỏ ra khỏi cơ thể và xem như bệnh tạm thời khỏi.
  • Trường hợp 2: Nếu mắc HPV tuyp 16, 18 thì người bệnh có nguy cơ ung thư là rất cao. Khi đó, các tế bào ung thư tấn công vào các tế bào biểu mô khiến cho các tế bào biểu mô tăng sinh mất kiểm soát và đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư.

5. Giai đoạn tái phát

Thường thì giai đoạn tái phát xuất hiện khi người bệnh tiếp tục có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có nguy cơ cao hoặc có chế độ sinh hoạt, ăn uống không điều độ, không tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ sau điều trị,… Đây cũng được xem là chu kỳ mới của bệnh và các triệu chứng của bệnh cũng từ khởi phát, phát triển, cho đến biến chứng.

XEM THÊM:  [Review] Mãnh Lực Khang Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Với những trường hợp bị tái phát thì thường sẽ nặng hơn khi nguyên phát. Do đó, tốt hơn hết là sau khi khỏi bệnh thì bạn vẫn nên tái khám định kỳ và thực hiện quan hệ tình dục an toàn, duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Ngày nay, y học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị bệnh sùi mào gà. Do đó, mục đích của việc điều trị là phá huỷ các nốt sùi, khối sùi, đồng thời ức chế sự phát triển và lây lan của virus, tăng cường miễn dịch toàn thân, tại chỗ để ngăn ngừa virus tái phát.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị nhằm loại bỏ các nốt sùi mào gà và ức chế sự phát triển, lây lan của bệnh. Tùy thuộc vào từng mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe mà các bác sĩ sẽ áp dụng những cách khác nhau như:

  • Điều trị bằng thuốc tây y: Thuốc tây y ở đây chủ yếu là thuốc kháng vi rút nhằm phá hủy các tổ chức sùi và ức chế sự phát triển, lây lan của các nốt sùi. Một số thuốc tây điều trị sùi mào gà như: Podophyllotoxin, Fluorouraein, Podophyllin 10-25%, Imiquimod,…
Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc Tây y

  • Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: nếu các nốt sùi phát triển lớn và lan rộng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều can thiệp ngoại khoa như áp lạnh nitơ lỏng, đốt laser, đốt điện hoặc thực hiện thủ thuật cắt bỏ nốt sùi,… nhằm ngăn ngừa các nốt sùi phát triển và lây lan.

Lưu ý: Việc điều trị sùi mào gà cần phải được bác sĩ chỉ định mới mang lại hiệu quả. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc can thiệp bằng bất kỳ phương pháp nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả điều trị thì người bệnh cũng cần duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt, quan hệ tình dục lành mạnh, kiêng quan hệ trong thời gian chữa trị, tái khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt cụ thể tình trạng của bản thân.

Hi vọng rằng thông qua những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết này thì bạn đã nắm bắt được các giai đoạn của bệnh sùi mào gà, đồng thời nhận biết được các dấu hiệu của bệnh kịp thời để có biện pháp can thiệp hiệu quả khi mắc bệnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Nhận xét tại đây

Bí Kíp Đẹp Xinh
Logo
Enable registration in settings - general